ĐẠI DỊCH- NỖI KHÓ KHĂN VÀ CÁCH VƯỢT QUA

ĐẠI DỊCH- NỖI KHÓ KHĂN VÀ CÁCH VƯỢT QUA

1. Những khó khăn trong mùa dịch mà doanh nghiệp phải đối mặt

2. Các mặt hàng nên kinh doanh online trong mùa dịch

2.1. Bán hàng online thiết bị phòng dịch cơ bản (khẩu trang, gel sát khuẩn)

2.2. Thiết bị lọc không khí và đồ dùng vệ sinh nhà cửa

2.3. Các thiết bị nhà bếp tiện dụng

2.4. Đồ ăn vặt, mặt hàng online vốn nhỏ lời cao

2.5. Thực phẩm sạch là xu hướng kiếm bộn tiền khi bán hàng online mùa dịch Covid

2.6. Bán hoa quả online

Nội Dung Bài Viết

 1. Những khó khăn trong mùa dịch mà doanh nghiệp phải đối mặt

  • Có lẽ năm 2021 này là năm khốc liệt nhất với giới kinh doanh. Việc nghỉ dịch dài hạn đã khiến nhiều nơi lao đao vì đủ thứ chi phí. Mấy hôm nay tôi gặp nhiều anh em, nhiều người trong tình trạng “thở oxy”, tức là doanh nghiệp đang hấp hối. Dịch đã bùng phát hơn 2 tháng, và còn dự đoán sẽ còn hoành hành 2 – 3 tháng nữa. Ba người bạn làm về may mặc gần như đứng hình, không nhập được vải từ Trung Quốc (chiếm 70% nguồn nguyên liệu của các công ty này) nên cả gần 1000 công nhân ngồi chơi xơi nước.
  • Các nhà hàng thì còn thảm hơn nữa, chưa hết choáng váng từ cái Nghị Định 100 khiến tiêu thụ rượu bia giảm mạnh, thì dính thêm Corona Thần Chưởng khiến khách không dám đến chỗ đông người ăn uống.
  • Các doanh nghiệp trên rơi vào trạng thái đóng băng, doanh số hầu như không đáng kể, không có việc cho nhân viên/công nhân làm nhưng vẫn phải trả lương, tiền mặt bằng, chi phí cơ sở vật chất, lãi vay ngân hàng… Chủ doanh nghiệp đều như ngồi trên lửa.
  • Đây chỉ là vài người bạn trong mối quan hệ của tôi, còn rất nhiều ngành hàng khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chưa bao giờ phải đối mặt với rủi ro khủng khiếp như thế này. Phải đến 99% là không có sự chuẩn bị cho đợt khủng hoảng này. Hàng không có để bán, nguyên liệu không có để sản xuất, người tiêu dùng thì ở nhà không dám dùng dịch vụ, nhân viên có con phải lo trông con làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
  • Nếu tình trạng kéo dài thêm 2 tháng, thì nó sẽ là một đợt “thảm sát” đối với giới kinh doanh. Ngay cả những công ty có thâm niên và tài chính mạnh cũng gồng mình chịu đựng chứ đừng nói những khởi nghiệp non trẻ.
  • Thế nhưng họa của người này lại là may mắn của người khác. Các công ty ngành dược, thực phẩm (không phụ thuộc vào Trung Quốc) thì lại hốt tiền. Một người bạn của tôi chỉ trong 3 tiếng đồng hồ chốt xong những đơn hàng tổng 5 triệu chai nước rửa tay khô. Tính mỗi chai ảnh lời 1.000đ thì ảnh đã đút túi 5 tỷ dễ dàng. Một người bạn khác làm về vệ sinh ô tô cũng hốt bạc.
  • May mắn là các đối tác của tôi đều đang trong giai đoạn tái cơ cấu nên không bị ảnh hưởng quá nhiều. Họ đã chuẩn bị ngân sách dự phòng cho cả năm nên giờ khá thoải mái. Chứ họ mà thở oxy thì tôi cũng đói nhăn răng.
  • Qua đợt dịch này, tôi thấy rằng kinh doanh là một trò chơi vô cùng may rủi nếu như doanh nghiệp bị phụ thuộc quá nhiều vào một điều gì đó (ví dụ phụ thuộc nguồn hàng, nguyên liệu từ 1 đối tác hay 1 quốc gia duy nhất, phụ thuộc doanh số vào 1 kênh phân phối hoặc 1 sản phẩm/dịch vụ), và không có kế hoạch tài chính phòng ngừa rủi ro. Một người bạn tôi luôn chuẩn bị tài chính đủ để duy trì công ty trong 6 tháng dù công ty không tạo ra 1 đồng doanh số. Vì vậy tuy cũng khá phụ thuộc và Trung Quốc, nhưng anh ấy rất thoải mái vì đã có khoản phòng ngừa rủi ro.

Vì thế dân đang kinh doanh hoặc chuẩn bị khởi nghiệp phải ghi nhớ kinh nghiệm xương máu từ đợt dịch Corona này:

 Hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào 1 điều gì đó. Hãy luôn có những phương án thay thế. Và luôn chuẩn bị phương án cho kịch bản xấu nhất là những thứ chúng ta đang phụ thuộc vào đều biến mất.

✓ Luôn có ngân sách phòng ngừa rủi ro xấu nhất là doanh nghiệp bị đóng băng hoạt động vài tháng. 

✓ Và phương án dự phòng của tôi là sẽ kinh doanh online trong mùa dịch. Các mặt hàng tôi đã và đang kinh doanh rất ổn áp nên tôi sẽ chia sẻ với các bạn để chúng ta cùng vượt qua được cơn đại dịch này

2. Các mặt hàng nên kinh doanh online trong mùa dịch

2.1. Bán hàng online thiết bị phòng dịch cơ bản (khẩu trang, gel sát khuẩn)

Có thể thấy nhu cầu về khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn là những mặt hàng HOT nhất trong những ngày vừa qua. Những người bán hàng online không bỏ lỡ xu thế này. Bởi đây cũng là mặt hàng được tìm kiếm nhiều và có lượt mua trên các Sàn TMĐT nhiều nhất chính là khẩu trang và nước rửa tay khô, nhiệt kế (máy bắn nhiệt độ), găng tay, kính mắt.

Đây là những sản phẩm không thể thiếu cho mỗi người để bảo vệ bản thân trong mùa dịch Covid-19. Cùng với đó, nguồn hàng hạn chế cùng với nhu cầu tăng vọt khiến mặt hàng này trở lên HOT hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, đây là loại sản phẩm có yêu cầu cao về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Nhất là trong thời điểm toàn dân phòng dịch Covid. Hãy là những nhà bán hàng online thông thái bằng cách kinh doanh các sản phẩm chất lượng đảm bảo và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách kinh doanh online khẩu trang, gel sát khuẩn: Vì đây là những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người nên nếu bạn kinh doanh online tại nhà cũng phải chú ý đảm bảo vệ sinh, giữ cho sản phẩm sạch sẽ, an toàn.

Bán hàng online thành công thường phải đi kèm với sự tận tâm và chăm sóc chu đáo. Bạn hãy chuẩn bị những thông tin như hướng dẫn cách sử dụng hay các note chú ý nhắc người dùng chăm sóc sức khỏe. Đây là cách để bạn trở thành người bán hàng có tâm và kinh doanh online hiệu quả.

2.2. Thiết bị lọc không khí và đồ dùng vệ sinh nhà cửa

Đây cùng là những sản phẩm rất cần thiết với mỗi gia đình, với lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Nếu bạn chưa biết kinh doanh online mặt hàng gì thì cũng nên tham khảo mặt hàng này.

Để phòng dịch hiệu quả, ngoài việc giữ gìn vệ sinh cơ thể, sử dụng các biện pháp bảo vệ bắt buộc như (khẩu trang, gel rửa tay khô, kính mắt) thì việc vệ sinh nhà cửa thường xuyên và giữ cho không khí trong gia đình sạch sẽ cũng là một cách để phòng chống dịch tốt cho bạn.

Trong những ngày qua, các thiết bị lọc không khí và đồ dùng vệ sinh nhà cửa được bán mạnh trên các Sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Sendo, Facebook do nhu cầu của người dân tăng mạnh. Nguồn hàng kinh doanh online cũng không quá khó tìm như mặt hàng y tế nên việc kinh doanh online với những sản phẩm này là vô cùng hiệu quả.

2.3. Các thiết bị nhà bếp tiện dụng

Nhiều bà nội trợ tỏ ra khá thích thú với những thiết bị tiện dụng như máy bóc tỏi, máy gọt hoa quả mini, máy làm kẹo bông, máy cuốn nem… bởi nó giúp các chị em vào bếp tiết kiệm thời gian hơn. Vì thế, bạn có thể tận dụng các loại sản phẩm này nếu chưa biết kinh doanh online mặt hàng nào mùa dịch Covid.Ý tưởng này khá phù hợp với những bạn sống tại thành phố, thị trấn lớn vì mức sống người dân tại đây cao hơn, họ sẽ có nhu cầu mua sắm những thiết bị tiện dụng nhiều hơn những vùng nông thôn.

Có hai lưu ý để bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh thiết bị nhà bếp thành công, đó là:

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng. Nên tham khảo từ người thân, bạn bè để hiểu được khách hàng đang thực sự thích và muốn những thiết bị nhà bếp tiện dụng như thế nào, từ đó bạn mới có căn cứ lựa chọn những sản phẩm thiết thực nhất với họ.

Chứng minh cho khách hàng thấy được những sản phẩm bạn cung cấp thực sự tiện dụng, hiện đại như thế nào. Khách hàng cần biết được họ mua được sản phẩm gì, công dụng khác biệt với những thiết bị nhà bếp thông thường khác như thế nào… từ đó họ sẽ có sự so sánh và chọn lựa.

 

2.4. Đồ ăn vặt, mặt hàng online vốn nhỏ lời cao

Nhắc đến những mặt hàng online bán chạy, có lẽ không có gì địch nổi các món ăn vặt. Từ học sinh, sinh viên, cho đến dân văn phòng, ai ai cũng thèm ăn vặt, và xu thế gọi đồ ăn online ngày càng phổ biến, nên chẳng bàn cãi khi xếp đồ ăn vặt vào mặt hàng kinh doanh online hot hiện nay.

Lợi ích đầu tiên của việc bán đồ ăn vặt online là bạn sẽ không cần bỏ ra chi phí lớn để thuê cửa hàng hay nhân công. Ngược lại chỉ trong một thời gian ngắn bằng việc giới thiệu và quảng bá trên mạng, kết hợp bán đa kênh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo), bán trên các trang gọi món trực tuyến như Foody, Lozi… bạn chắc chắn sẽ có thể thu hồi vốn nhanh chóng.

Nếu chưa biết bán gì tại nhà thì đồ ăn vặt sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chẳng hạn như bạn có thể bán các loại chè, hay đồ uống, trà sữa, bánh ngọt, chân gà… Đặc biệt vào mùa đông nếu bạn nhanh nhạy để đưa các món ăn nóng hổi, hấp dẫn vào thực đơn bán thì sẽ rất đắt hàng bởi khách hàng thực sự ngại ra ngoài vào trời lạnh để mua đồ ăn vặt, nên đa số khách hàng đặt online rất nhiều.

2.5. Thực phẩm sạch là xu hướng kiếm bộn tiền khi bán hàng online mùa dịch Covid

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang là tin tức nóng hổi được người người quan tâm, nhà nhà chú ý. Để tìm được nguồn thực phẩm an toàn, sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe là việc làm vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn bán hàng online gì hiệu quả thì có thể thử sức với kinh doanh thực phẩm sạch.

Đối với mặt hàng này, đừng quá nghĩ đến lợi ích kinh tế mà hãy đặt vấn đề cái tâm của người bán với sức khỏe của người mua lên hàng đầu. Khi sản phẩm của bạn được nhiều người lựa chọn, tin tưởng thì chắc chắn shop online của bạn không bao giờ vắng khách.

2.6. Bán hoa quả online

Bán hàng online gì bây giờ thì kinh doanh trái cây online khá hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên kinh doanh theo cách thông thường mà nên chọn cách làm mới là kinh doanh online và theo mô hình combo. Theo đó, bán hoa quả online tươi ngon bằng cách lên lịch đặt trái cây từ trước để giảm thiểu lãng phí; tập trung vào trái cây chính vụ để đảm bảo trái cây tươi, ngon và chất lượng; làm việc trực tiếp với các nhà vườn để nắm rõ về nguồn gốc và quy trình trồng.

Mô hình combo không cần nhiều vốn nhưng cần lượng khách lớn. Để thu hút khách, bạn cần chụp hình, ghi chép chi tiết các thông tin, xuất xứ, cách vun trồng, chất lượng, thời gian bảo quản… của sản phẩm rồi truyền thông rộng rãi.

Hy vọng với một ít kinh nghiệm do chính bản thân đúc kết được sẽ giúp cho mọi người có thêm chút sự lựa chọn khi bán hàng online trong mùa dịch. Và chúng ta hãy cùng thực hiện biện pháp 5K cùng với ở nhà để đẩy lùi đại dịch nha.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận