KHÓ KHĂN & NHỮNG GIẢI PHÁP KHI BÁN HÀNG ONLINE

KHÓ KHĂN & NHỮNG GIẢI PHÁP KHI BÁN HÀNG ONLINE

Mục lục

KHÓ KHĂN KHI BÁN HÀNG ONLINE MÀ CHỦ SHOP NÀO CŨNG GẶP PHẢI

Phần 1. Kinh doanh cần tố chất kiên trì

Phần 2. Các khó khăn ai kinh doanh cũng gặp phải

1) Khó khăn khi bán hàng online phải cạnh tranh khốc liệt

2) Khó khăn khi bán hàng online phải thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng

3) Khó khăn khi bán hàng online phải tạo dựng thương hiệu

4) Khó khăn khi phải tương tác thường xuyên với khách hàng khi bán hàng online

5) Khó khăn khi bán hàng online bị cướp khách hàng

6) Khó khăn khi bán hàng online bị khách hàng “bom” đơn hàng

Phần 3: Giải pháp kinh doanh

1) Đầu tư nguồn sản phẩm chất lượng

2) Tối ưu giá cho sản phẩm

3) Đặt bản thân vào vai trò của khách hàng

4) Chiến lược quảng cáo tốt nhất nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng

5) Tên sản phẩm phải rõ ràng

6) Sản phẩm phải có hình ảnh đi kèm

7) Nội dung bài đăng quảng cáo

8) Đầu tư cho website kinh doanh

9) Tổ chức mini game và chương trình khuyến mãi

10) Đội ngũ nhân viên bán hàng phải chuyên nghiệp và chất lượng

Nội Dung Bài Viết

KHÓ KHĂN KHI BÁN HÀNG ONLINE MÀ CHỦ SHOP NÀO CŨNG GẶP PHẢI

Phần 1. Kinh doanh cần tố chất kiên trì

Xin chào mọi người, Mình tên là Nguyên, hôm nay trời đẹp và cũng chả biết làm gì do ảnh hưởng của dịch Covid nên mình ngồi đây tâm sự với mọi người về công việc kinh doanh của mình. Dịch căng thẳng quá nên mọi người hãy tuân thủ quy định 5K của chính phủ đề nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh nha. Thôi vào vấn đề chính, vài năm gần đây thì kinh doanh online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng không phải ai cũng biết rõ và hình thức kinh doanh này kể cả những chủ shop kinh doanh online lâu năm. Tất cả những gì cần biết về thuận lợi và khó khăn khi bán hàng online cùng những giải pháp để kinh doanh hiệu quả đều được tôi giải đáp trong bài viết này! Và trước khi vào chủ đề hôm nay tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện của chính bản thân mình:

 “Ngày còn bé, khi tôi mới tập võ, tôi hình dung là chỉ cần vài ngày tập thôi là tôi sẽ đánh võ như trong phim kiếm hiệp, sẽ có thể xử lý mấy đứa hay bắt nạt tôi trong xóm. Thế nhưng đời không như mơ. Tôi mất 3 tháng chỉ để tập đứng tấn, tập đấm thẳng và 3 đòn đỡ cơ bản. Tôi vẫn bị bắt nạt và chẳng thể đánh lại. Mất thêm 1 tháng nữa thì tôi được cho tập thi đấu. Trận đầu tiên, tôi bị đánh 4 phát vào mặt, rách môi chảy máu. Tôi thực sự nhận ra mình cần rất nhiều thời gian mới có thể sử dụng võ thuật được.

Suốt những năm tập luyện cường độ cao, tôi gãy xương tổng cộng 8 lần, 2 tay, 2 chân đều từng bị gãy xương. Thêm vào đó là hàng ngàn lần trật khớp, lệch sơ mi, bong gân, giãn cơ các kiểu. Thêm 2 lần bị rách dây chằng. Có trận tôi bị rách bên dưới mắt và bên dưới môi, máu chảy ướt đỏ cả áo mà tôi không hề biết. Vì thấy tôi vẫn đánh tốt, không bị ảnh hưởng tầm nhìn nên không ai báo là tôi bị chảy máu. Đến khi hết trận, nhìn lại cái áo đỏ chót. Về nhà tôi lén lén giặt để mẹ khỏi thấy, thau nước đỏ au. Sau hơn 10 năm, tôi có thể tự tin nói rằng tôi có thể dùng võ thuật để tự vệ khi cần thiết.

Kinh doanh cũng giống như tập võ vậy. Ở ngoài nhìn vào thì thấy đẹp lung linh, nhưng đụng vô thì sẽ thấy nó không lung linh chút nào. Càng làm lớn thì càng trầy trật, chông gai.

Nếu bạn đọc các bài viết của tôi, bạn sẽ thấy tôi chẳng bao giờ nói kinh doanh là thứ gì đó lung linh, hoa mỹ cả. Thậm chí bạn có thể thấy nhụt chí khi đọc bài viết của tôi vì thấy sao kinh doanh nó chông gai, máu me thế kia. Thực tế là như vậy đấy. Kinh doanh nó không lung linh chút nào cả. Nếu có thì phải là sau nhiều năm trầy da tróc vảy. Kinh doanh không dành cho người hão danh thích cái danh hiệu làm chủ, làm doanh nhân, làm CEO, Founder này nọ. Vì rất nhanh thôi, cái danh hiệu ấy sẽ đốt hết kha khá tiền và thời gian mà chẳng mang lại lợi ích gì. Kinh doanh sai lầm sẽ rất dễ mang lại nợ nần và nhiều hệ lụy khác.

Giống như kẻ mới tập võ mà đòi đánh trận lớn, sẽ nhanh chóng bị đánh cho bầm dập. Chỉ có những kẻ sau khi bầm dập nhiều lần mà vẫn cố đi tiếp thì mới có khả năng thành công. Tôi không muốn tạo ra vầng hào quang ảo khiến nhiều bạn trẻ nuôi mộng kinh doanh rồi phí hoài tuổi trẻ. Những ai đọc xong các bài viết của tôi mà vẫn hừng hực lửa kinh doanh thì may ra mới có khả năng đi theo con đường này. Bởi vậy mới có câu:” Có công mài sắt có ngày nên kim “ !

  
  

Phần 2. Các khó khăn ai kinh doanh cũng gặp phải

Vào vấn đề chính hôm nay, tôi sẽ nêu những vấn đề khó khăn khi bán hàng online do chính bản thân mình gặp phải. Và tôi cũng xem đây là “tai nạn” nghề nghiệp mà hầu hết các chủ doanh nghiệp kinh doanh online đều gặp phải.: 

1) Khó khăn khi bán hàng online phải cạnh tranh khốc liệt

Cạnh tranh khốc liệt là yếu tố cần phải nhắc đến đầu tiên khi nói về khó khăn khi bán hàng online. Kinh doanh online không “màu hồng” như bạn nghĩ, nhiều người lầm tưởng cứ có sản phẩm, có website, shop bán hàng là sẽ có khách hàng, điều này rất sai lầm. Kinh doanh online cũng cạnh tranh rất khốc liệt, 1 sản phẩm nhưng có tới 4, 5 hoặc vô số người khác cùng kinh doanh. Chưa kể họ thiết kế website bắt mắt hơn, chế độ khuyến mãi tốt hơn từ giá cả, mẫu mã cho tới việc chăm chỉ ‘update’ trên trang cá nhân, bạn chỉ cần chậm chân một xíu thôi cũng đã ‘mất khách’ như chơi rồi. Do đó đừng nghĩ chỉ cần quảng cáo là bạn đã có thể bán hàng, việc tranh giành khách giữa các shop online cũng là 1 vấn nạn mà nhiều chủ shop cũng từng “méo mặt”, việc nói xấu sản phẩm của nhau, cạnh tranh giá cả thấp hơn cũng là những chiêu mà bạn phải cảnh giác khi kinh doanh online…

2) Khó khăn khi bán hàng online phải thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng

Khó khăn khi bán hàng online phải biết cách thu hút khách hàng và giữ khách tốt. Khách hàng ngày nay ngày càng có nhiều sự lựa chọn vì thế mà họ sẽ càng trở nên am hiểu và khó tính hơn trong việc lựa chọn dịch vụ sản phẩm. Vì thế bán hàng online hay truyền thống cửa hàng đều cần cả một quá trình trước bán hàng- trong bán hàng và sau khi bán hàng để thu hút và giữ chân khách hàng. Đây cũng là vấn đề nan giải nhất với bất kỳ shop online nào. Làm sao để tạo được nét độc đáo riêng thu hút khách hàng, làm sao để họ chọn sản phẩm của bạn chứ không phải của đối thủ, từ tư vấn sản phẩm đến khâu giao hàng và chăm sóc khách hàng đều phải tạo ấn tượng tốt để khách nếu không mua lần 1 sẽ tìm đến bạn lần 2. Để thu hút khách hàng, bạn nên đẩy mạnh marketing online, SEO từ khóa và quảng cáo Google… để tên tuổi sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến.

3) Khó khăn khi bán hàng online phải tạo dựng thương hiệu 

Nhiều người chủ quan nhận định kinh doanh cá nhân nhỏ lẻ, kinh doanh online không cần tên tuổi, thương hiệu mà chỉ quan trọng chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên nếu không có tên shop dễ nhớ, không có logo riêng thì bạn sẽ khó được lưu giữ trong đầu óc khách hàng. Họ sẽ chỉ nhớ mang máng về sản phẩm của bạn mà không nhớ tên, vậy là họ rất dễ tìm đến shop khác cùng sản phẩm nhưng tên đáng nhớ hơn, bạn sẽ bị thất bại. Không cần cầu kỳ, và cũng không cần lo lắng về chuyện thuê những thiết kế riêng tốn tiền bạc, hiện nay có rất nhiều các trang trực tuyến cho tạo logo có sẵn bạn có thể tạo tuỳ ý theo sở thích của mình, cũng như thuê thiết kế logo giá rẻ… Tên tuổi và thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến hơn cũng như kinh doanh thuận lợi hơn.

4) Khó khăn khi phải tương tác thường xuyên với khách hàng khi bán hàng online

Một khó khăn nữa khi bán hàng online là bạn phải trả lời những câu hỏi của khách hàng thường xuyên hơn. Khách chỉ biết tới bạn qua mạng, các trang xã hội nên họ muốn biết nhiều hơn về sản phẩm chỉ có cách duy nhất là inbox, gửi câu hỏi hay gọi điện cho bạn. Tuy nhiên nếu chưa quyết định mua hàng, họ sẽ không gọi điện mà chỉ liên lạc qua mạng thôi, do đó bạn cần check website cũng như trang mạng xã hội liên tục để trả lời câu hỏi của khách hàng. Việc trả lời nhanh, nhiệt tình cũng là 1 cách để bạn ghi điểm với khách hàng và họ sẽ tìm đến bạn. Ngoài ra bạn cũng nên update thông tin sản phẩm, giá cả, khuyến mãi thường xuyên để khách hàng biết, việc này sẽ tương tác nhiều hơn với khách hàng và bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn.

5) Khó khăn khi bán hàng online bị cướp khách hàng

Ở Việt Nam hiện nay, Facebook vẫn được coi là kênh bán hàng online phổ biến nhất  và dễ tiếp cận khách hàng nhất. Với lượng người dùng rất lớn (khoảng hơn 25 triệu người), chủ yếu là giới trẻ, lại có nhu cầu mua sắm cao, không có gì khó hiểu khi càng ngày nhiều người dùng chính tài khoản Facebook của mình hoặc thiết lập một trang Facebook khác để bán hàng online. Việc mua bán trên Facebook diễn ra rất dễ dàng và đơn giản, chỉ cần bạn nhấn bình luận hoặc inbox trực tiếp đến người bán, đưa thông tin về họ tên, địa chỉ, hàng muốn mua.. Vậy là đơn hàng của bạn đã hoàn thành rồi! Cơ mà, đừng vôi mừng! Bạn có thể rơi vào vấn nạn cướp khách từ phía các tài khoản kinh doanh online khác đấy! Việc trao đổi thông tin giữa kẻ mua – người bán quá đơn giản, lại được “public” nên ai cũng có thể đọc được khiến nhiều đối tượng xấu, người bán hàng không chân chính lợi dụng để cướp khách hàng hòng thu lợi bất chính.

6) Khó khăn khi bán hàng online bị khách hàng “bom” đơn hàng

Kiếm được khách hàng, được khách đặt mua sản phẩm nhưng bạn đừng vội mừng nhé, vẫn có thể rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi bị khách hàng xù. Nhiều khi khách đặt hàng rồi, tới lúc chuyển hàng lại báo hoãn, không mua hàng nữa. hoặc có khi mang hàng tới tận địa chỉ của khách họ vẫn chê sản phẩm và không mua nữa, nhiều khách hàng đặt cho vui, cho số điện thoại liên lạc người khác… Nếu phải hôm trời tạnh ráo không sao, nếu hôm mưa gió ngập lụt mà bị khách xù thì thật là bực mình. Tất cả đó đều là những rủi ro mà kinh doanh online phải từng ngày đối mặt. Mua bán online sẽ là phương pháp bạn trẻ làm giàu nhanh nhất, nhưng chỉ dành cho những ai hiểu rõ những gì mình đang làm. Bán hàng không phải là nhập hàng về bán mà chính là bạn làm cho sản phẩm đó trở nên khác biệt, người dùng yêu thích và muốn sở hữu nó. Chúc bạn thành công và theo đuổi đến tận cùng. 

Để tôi kể cho mọi người nghe câu chuyện tôi bị “ thượng đế”  boom hàng:” Chuyện là như vậy, có một tài khoản xin giấu tên đặt 4 áo Sơ Mi và 2 quần Tây, chuyện không có gì để nói nếu như shipper giao đến tận nhà và nhận hàng với vẻ mặt đầy hơn hở. Nhưng không, đằng này shipper đứng trước nhà gọi điện và nhận được lý do từ chối nhận hàng đầy thuyết phục “ Em chỉ đặt cho vui thôi chứ không lấy”, mình nghe xong là muốn đột quỵ luôn mọi người!”.Tất cả cái đó đều là những rủi ro mà bản thân mình đã gặp phải trong kinh doanh online và phải từng ngày đối mặt. Mình thật sự nản nhưng vì còn gia đình và tương lai nên phải cố gắng thôi mọi người ạ!

Phần 3: Giải pháp kinh doanh

Ông bà xưa có câu:” Áp lực tạo nên kim cương”. Mà đúng là áp lực sẽ giúp ta thành công, có khó khăn thì phải có giải pháp và sau khi áp dụng câu này thì mình cũng đã rút ra được kinh nghiệm cho chính bản thân mình, giải pháp để mình “buôn may bán đắt”

1) Đầu tư nguồn sản phẩm chất lượng

Khi kinh doanh online thì đây chính là một bước quan trọng nhất. Sản phẩm của bạn phải thật sự đảm bảo được chất lượng vì một sản phẩm có chất lượng tốt sẽ mang lại cho người dùng cảm giác an tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng.

2) Tối ưu giá cho sản phẩm

Một điều thực tế cho thấy rằng, khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền để mua được một sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó. Vì vậy trước khi báo giá cho sản phẩm, bạn cần phải khảo sát giá cùng sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, và khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng với giá của sản phẩm đó . Từ đó, bạn cần phải phân tích và đưa ra giá hợp lý nhất cho sản phẩm của mình nhằm thỏa mãn khách hàng. Lúc đó, sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được nhiều khách hàng tin dùng và chấp nhận.

3) Đặt bản thân vào vai trò của khách hàng

Muốn biết được tâm lý của khách hàng thì bạn cần phải đặt mình vào vị trí của họ. Từ đó, bạn có thể áp dụng vào các chiến lược kinh doanh quảng cáo và những lợi ích nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc tốt nhất cho khách hàng.

4) Chiến lược quảng cáo tốt nhất nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng

 Nếu sản phẩm của bạn không phải là hàng độc quyền thì bạn càng cần phải chú trọng đầu tư cho việc quảng bá nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng. Bởi vì bạn đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng một mặt hàng. Chính vì thế, bạn cần phải có một chiến lược quảng cáo tốt nhất nhằm để khách hàng có thể chú ý đến gian hàng online của bạn.

5) Tên sản phẩm phải rõ ràng

Bạn cần phải đặt tên rõ ràng cho sản phẩm, không nên đặt theo mã số. Vì khách hàng sẽ không biết đây là sản phẩm gì và được sử dụng làm gì và không thu hút được sự chú ý của họ. Để tránh tình trạng này thì bạn cần thêm vài dòng mô tả để khách hàng tiện theo dõi. Đây chính là điểm quyết định nên hay không nên mua hàng nên tốt nhất là bạn phải cung cấp đầy đủ từ tên gọi, thông tin mô tả và hình ảnh của sản phẩm.

6) Sản phẩm phải có hình ảnh đi kèm

Bạn sẽ thất bại hoàn toàn khi kinh doanh online nhưng lại không có hình ảnh. Bạn không nên lấy hình ảnh của những website khách để sử dụng minh họa cho sản phẩm của mình vì như vậy không có tính chất riêng, không thu hút được khách hàng. Bí quyết để có một hình ảnh chân thực và hấp dẫn là bạn nên tự chụp sản phẩm của mình, sau đó sử dụng các phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa hình ảnh. Hoặc có thể đầu tư sử dụng các dịch vụ chụp ảnh đang được cung cấp bởi nhiều đơn vị. Điều này sẽ tạo nên bản sắc riêng, sự thống nhất và đồng bộ chuyên nghiệp cho gian hàng online của bạn.

7) Nội dung bài đăng quảng cáo

Nội dung quảng cáo về sản phẩm của bạn phải thật súc tích, tập trung vào những ý chính, những lợi ích và cách thức sử dụng sản phẩm của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Tránh viết bài dài dòng, sáo rỗng và không chân thực.

8) Đầu tư cho website kinh doanh

Bên cạnh việc kinh doanh qua những trang mạng xã hội như: bán hàng trên Facebook, bán hàng trên Zalo, ,… để kinh doanh thì bạn còn có một kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả đầy tiềm năng đó chính là thiết kế website bán hàng của riêng bạn. Việc lập web bán hàng mang lại cho bạn hiệu quả kinh doanh tốt nhất từ những tính năng như: cập nhật thông tin sản phẩm hàng ngày, các tiện ích giúp cho việc chăm sóc khách hàng dễ dàng, liên kết thông tin trao đổi liên kết với các website có cùng nội dung để có thể cùng nhau phát triển tìm kiếm được lượng khách hàng tiềm năng lớn.

9) Tổ chức mini game và chương trình khuyến mãi

Theo thống kê của hình thức kinh doanh online thì một mã code khuyến mãi sẽ giúp tăng được từ 5 đến 10 đơn hàng cho người kinh doanh trong vòng 1 ngày. Việc tổ chức các chương trình, trò chơi mini trên các fanpage sẽ giúp gia tăng độ tương tác đáng kể cho fanpage bán hàng của bạn. Chính vì thế, bạn hãy chú ý hơn trong việc đầu tư các chương trình khuyến mãi, coupon vì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc kinh doanh online của bạn.

10) Đội ngũ nhân viên bán hàng phải chuyên nghiệp và chất lượng

Với hình thức kinh doanh online thì bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ như: Email, Facebook, Skype,… và khách hàng cũng chỉ có thể đánh giá bạn qua cách nói chuyện cũng như ngữ điệu của giọng nói. Nếu bạn sở hữu giọng nói ảnh hưởng nhiều của vùng miền thì sẽ làm cho khách hàng không hài lòng. Chính vì thế, bạn cần phải thuê đội ngũ nhân viên tư vấn với giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng. Ngoài ra, cần phải kiên nhẫn không sử dụng những từ ngữ khó nghe với khách hàng của mình. Vì đoạn nói chuyện của bạn có thể được lan truyền nhanh chóng trên mạng internet khi xảy ra chuyện không hay với khách hàng. Điều này xảy ra sẽ làm mất uy tín của cửa hàng và ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh doanh.

Lời kết:  Và đó là những khó khăn mình gặp phải và những giải pháp mình đưa ra để khắc phục, mọi người xem và góp ý với mình nếu chỗ nào chưa hay và thiếu sót nha. Cảm ơn mọi người!

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận